Cách Chăm Sóc Cá Khi Nuôi Bằng Hồ Cá Treo Tường

Hồ cá treo tường thực chất cũng gần giống như hồ thủy sinh nhưng chỉ khác ở chỗ là hồ cá treo tường được thiết kế đặc biệt hơn, được gắn trên tường và đóng vai trò như một bức tranh sống cho không gian trở nên sinh động và hòa mình với thiên nhiên.

Vì có thiết kế đặc biệt nên hồ cá treo tường cần được quan tâm, chăm sóc kỹ càng hơn so với các loại bể khác. Do đó, để bể cá có thể phát triển tự nhiên và sống động nhất, người nuôi cần quan tâm đến những vấn đề dưới đây:

Cách bố trí

Vị trí và cao độ gắn hồ cá phải an toàn và kiên cố để đảm độ bền, tránh làm giảm tuổi thọ của hồ cá.

-Với loại hồ âm tường: độ dày của hốc tường là 0,15m. Khi đặt hồ cá thủy sinh vào trong hốc tường, đừng quên chú ý việc chọn kích thước hồ sao cho có thể thoải mái đưa tay vào hồ trang trí hay dọn dẹp.

-Với loại hồ cá siêu mỏng: yêu cầu an toàn tối thiểu để treo hồ là tường 10 (nếu xây bằng gạch đặc) và 20 (nếu xây bằng gạch lỗ).

Hồ cá treo tường được ví như bức tranh treo tường, mang đến tính nghệ thuật và vẻ đẹp cho không gian quanh nó. Để phát huy tối đa vẻ đẹp đó, người ta thường bố trí môi trường thủy sinh bên trong hồ để tạo nên sự phong phú cho bức tranh cũng như tạo môi trường tốt nhất, gần gũi với tự nhiên để cá có thể phát triển tốt hơn.

Ánh sáng:

Ánh sáng không được chiếu trực tiếp vào hồ cá, tuần đầu tiên nên giảm ánh sáng còn 50% tổng công suất chiếu sáng của hồ cá treo tường. Sang tuần thứ 2, tăng dần cường độ chiếu sáng. Tổng thời gian cung cấp ánh sáng cho hồ thủy sinh không nên vượt quá 12 giờ/ ngày (tối thiểu 8 giờ/ngày).

Lọc nước:

Lưu ý máy lọc phải chạy 24/24 để đảm bảo nguồn nước luôn trong tình trạng sạch, ít cặn bẩn giúp cho cá phát triển.

Thay nước và vệ sinh hồ cá:

Việc thay nước cũng nên được tiến hành đều đặn để đảm bảo nước luôn trong sạch.

Có thể thay nước và vệ sinh hồ cá 1 tuần 1 lần, với những hồ cá có thể tích lớn thì có thể 2 tuần 1 lần. Khi thay nước, chỉ cần thay ¼ nước trong hồ và đừng quên lưu ý đến việc lựa chọn nguồn nước. Nguồn nước đối với hồ cá là vô cùng quan trọng vì vậy cần được lựa chọn kỹ lưỡng cho hồ thủy sinh đảm bảo sạch sẽ, không ảnh hưởng đến sức khỏe của các loài sinh vật. Nên thay nước từ từ, không nên thay quá đột ngột để cá có thể thích nghi với môi trường mới.

Khi thủy sinh phát triển quá nhiều nên dọn dẹp, cắt tỉa lại gọn gàng để tránh việc thủy sinh làm cản trở việc di chuyển hay phát triển của cá.

Dinh dưỡng cho cá

Khi cho cá ăn, không nên cho quá nhiều, tránh làm dư thức ăn trong bể. Thức ăn của cá thủy sinh thường là thức ăn công nghiệp chứa nhiều chất đạm, khi phân hủy rất dễ gây ô nhiễm môi trường nước, làm đục nước và gây bệnh cho cá. Do vậy, cá nuôi trong hồ thủy sinh, chỉ cần cho ăn 1 – 2 ngày/lần. Khi phát hiện có thức ăn thừa trong hồ cần phải vớt ra ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *