Thức ăn cho cá cảnh

Thức ăn cho cá cảnh

Việc chọn thức ăn phù hợp cho cá cảnh là một điều không phải ai cũng biết. Những ai đã chơi hồ cá cảnh nói chung và hồ thủy sinh ,hồ cá rồng nói riêng thì việc chọn thức ăn cho cá là hết sức quan trọng.

Trong thiên nhiên, cá sống trong nước sinh trưởng được bình thường là nhờ có nguồn thức ăn tự nhiên phong phú về chủng lại và về số lượng như côn trùng, cá nhỏ, ếch nhái, thân giáp thủy sinh, rong, tảo…Thức ăn trong thiên nhiên thì nhiều loại, nhưng nhiều hay ít là tùy vùng và cũng tùy thuộc vào mật độ sinh sống của cá nữa. Mỗi một giống cá thường thích khẩu với một vài loại thức ăn nào đó và khi đói nó sẽ đi tìm thức ăn ấy để ăn. Có hai loại thức ăn là thức ăn thực vật và thức ăn động vật. Sau đây là một số thức ăn cho cá cảnh mà mình biết.
thức ăn cho cá cảnh
Thức ăn thực vật

Tại các ao hồ, sông suối, cá ăn các loại rong rêu, rau cỏ, rễ cây, bèo tấm … Lọai thức ăn thực vật này có giống ăn nhiều, có giống ăn ít, nhưng chắc chắn cá nào cũng biết ăn. Nuôi trong hồ ta nên cung cấp thức ăn này cho cá như xà lách, rau muống… Nếu bạn có một hồ cá rồng hay hồ treo tường thì đây là thức ăn hợp cho hồ cá của bạn.

Thức ăn động vật

Đây là thức ăn chính của hầu hết giống cá cảnh . Thức ăn động vật lúc nào cũng có sẵn trong môi trường sống thiên nhiên của cá, có loại bé tí như hồng trần, thuỷ trần , bọ gậy, có loại to lớn như giun đất, tôm tép,cua đồng.

Trong môi trường bể nuôi, với nguồn nước sử dụng, nhất là nước máy thì hoàn toàn không có thức ăn tự nhiên cho cá. Vì vậy người ta đã nghiên cứu và chế ra nhiều loại thức ăn nhân tạo cho các loại cá dù là cá ăn thịt hay cá ăn cỏ hoặc riêng cho từng loại cá. Các loại được chế biến khác nhau: thái lát, thức ăn lỏng, nén, dạng bánh, bọt hay miếng làm đông lạnh. Các loại thức ăn không những giúp cá sống bình thường mà còn giúp cá tăng trưởng nhanh trong môi trường nhân tạo. Tuy nhiên, đã là nguồn thức ăn nhân tạo thì dù có phong phú về chủng loại và đầy đủ và chất thì cũng bị giới hạn về tác dụng, cá có thể dễn chán. Cá ăn có mức độ mà người nuôi cá thì không hiểu hết nhu cầu của cá. Nếu cá ăn quá nhiều sẽ tích tụ mỡ làm giảm tuổi thọ, không những thế, lượng thức ăn thừa sẽ làm ô nhiễm nguồn nước bể cá. Nguyên tắc nuôi cá là cho cá ăn ít nhưng nhiều lần, thường là 3 lần vào 3 buổi trong ngày và lần cho ăn cuối phải cho ăn trước lúc tắt nắng.

Các loại thức ăn công nghiệp đã khử nước, giàu về protein và có thể cho cá ăn sống. Nguồn thức ăn này có thể mua tại các cửa hàng hồ cá, loại thường gặp là dạng viên nhỏ đóng bao. Các loại cung quang như muỗi culex, giun ống tubifex, rận nước daphania pulex, trứng nước hay bo bo Moina.


Một số thức ăn động vật cho cá cảnh:

1. Rận nước Daphina

2. Bọ một mắt Cyclops

3. Trứng nước Moina

4. Artemia

5. Cung quăng muỗi

6. Giun bùn

7. Giun ống Tubifex

thức ăn cho cá cảnh

Trùng bánh xe Rotatoria thuộc họ giun Nemathelminthes  là loại động vật không xương sống rất hỏ (1-3mm) tìm thấy ở ao và vũng nước ngọt. Loại phổ biến là Brachionus rubens và hydatian sents.

Rận nước Daphnia thuộc bộ Râu chr Cladocera, lớp Giap xác Crustacea ngành chân khớp Artiropoda. Thường gặp là Daphnia pulex sống ở ao, trong bể lọc nước uống và trong bể bơm nước gia dụng.

Bọ một mắt hay con độc nhãn Cyclops thuộc bộ Chân, lớp Giap xác, ngành chân khớp

Giun ống Tubifex thuộc họ Tubificidae, lớp Giun ít tơ Oligochaeta ngành giun đốt Annalidae dài 1-5cm .

Cung quăng, lăng quăng là ấu trùng của các loại thức ăn khác nhau, là loại thức ăn quan trọng của nhiều loài cá nuôi.  Các ấu trùng thường sống ở bề mặt các ao, hồ, phải vớt nhanh nếu không chúng di chuyển xuống đáy.

Việc sử dụng các mồi sống trong tự nhiên là nguồn thức ăn vô tận nhưng chúng cũng gây trở ngại cho bể cá nuôi các bệnh và các loại thù địch của cá. Cũng có thể cho cá ăn những giun đất nhỏ tránh dùng các con giun trong đất có thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ. Cũng có nhiều loài cá ăn các thức ăn dư thừa của người như thịt bò chín băm nhỏ, tim bò, đậu hà lan, xà lách…

Nguồn thức ăn cho cá cũng có được nuôi như:

Trứng nước phân bổ trong các thủy vực nước ngọt và thường được vớt làm thức ăn cho cá nuôi trong bể. Trứng nước sinh sản nhanh và thức ăn của chúng chủ yếu là những loài tảo đơn bào, các laoij tế bào nấm men và các vi khuẩn.

Người ta còn nuôi cả trùng cỏ Paramecium caudatum

Artemia mà chủ yếu là Artemia salina sống ở ờ nước mặn hoặc vừa mặn vừa ở ven biẻn và cả mước ngọt. Artemia giữ vai trò quan trọng trong thức ăn của cá nuôi trong bể. Artemia có chất dinh dưỡng cao, lại không bị nhiễm bệnh, có thể nuôi quay vòng để có thức ăn liên tục cho cá.

Bên trên là một số kiến thức về thức ăn cho cá cảnh. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc nuôi cá cảnh nói chung hay chơi hồ thủy sinh, hồ cá rồng nói riêng. Hãy đến cửa hàng hồ cả Nam Hải Dương để được tư vấn thêm hoàn toàn miễn phí.