Môi trường nước đối với cá cảnh

Cũng như những loài thủy sinh khác, môi trường nước đối với cá cảnh là yếu tố sống còn cho sự sinh trưởng và phát triển của cá. Nguồn nước bị ô nhiễm được coi là kẻ thù lớn của chúng. Vì vậy, nuôi cá cảnh trong môi trường nước sạch, phải đảm bảo và xử lý thường xuyên.

Môi trường nước đối với cá cảnh vô cùng quan trọng

Đối với những loài cá cảnh, môi trường nước quyết định phần lớn đến màu sắc của cá. Môi trường nước phù hợp, cá sẽ trưng diện tất cả những màu sắc rực rỡ nhât đồng thời sẽ khỏe mạnh phát triển, tung tăng bơi lội và hoạt động tích cực. Một so sánh khác nếu cá được lớn lên trong môi trường nước đảm bảo, cá sẽ tích cực sử dụng thức ăn, tiêu hóa triệt để nguồn thức ăn cũng như hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng cần để cho cơ thể cá phát triển, ít bệnh và đồng đều hơn về kích thước.

môi trường nước đối với cá cảnh

Khi môi trường nước thay đổi có thể do chưa được xử lý, do thức ăn của cá, do mật độ cá trong bể hay đơn giản là sự thay đổi thời tiết, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của cá. Sự thay đổi nguồn nước nhẹ thì gây ra những đợt sốc làm quá trình sinh trưởng, dinh dưỡng và sinh sản giảm sút nhanh. Nặng nề hơn có thể làm cá chết nếu cá không thích nghi được với môi trường nước mới. Bên cạnh đó, nguồn nước không đảm bào cũng chính là nguyên nhân gây dịch bệnh cho cá.

Vì vậy, môi trường nước đối với cá cảnh cần được xử lý thường xuyên. Lắp đặt hệ thống xử lý nước như bộ lọc, bình sục khí… đảm bảo hạn chế tối thiểu nhất nguồn nước ô nhiễm. Bên cạnh đó, người nuôi nên thay 1/3 nước trong bể nuôi khi phát hiện có dấu hiệu ô nhiễm.