Hướng dẫn làm cá dĩa lớn nhanh

Có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng của cá dĩa. Để giúp các bạn hiểu hơn về cách nuôi cá dĩa, sau đây là một vài hướng dẫn làm cá dĩa lớn nhanh được mình sưu tầm và tổng hợp được.

Hướng dẫn làm cá dĩa lớn nhanh cho các bạn mới chơi

1. Thay nước

Nhà lai tạo cá dĩa Jack Wattley cho rằng cá dĩa tiết ra hormon làm giảm tốc độ tăng trưởng của cá dĩa. Do đó, ta cần thay nước hồ thường xuyên, mỗi ngày 2-3 lần, mỗi lần từ 50-100% nước hồ. Ngoài ra nồng độ nitrate cao cũng làm cá dĩa chậm phát triển. Chế độ thay nước này sẽ giúp cho cá tăng trưởng nhanh hơn. Lưu ý khi thay nước sạch cần phải qua giai đoạn xử lý thích hợp.

2. Tách cá nhỏ nuôi riêng

Tách cá lớn và cá nhỏ ra sống riêng vì cá nhỏ không tranh thức ăn lại cá lớn, làm vậy cá nhỏ sẽ phát triển tốt hơn.

3. Sục khí

Theo một thí nghiệm khi cho sục khí vào hồ có cá, sau 6 tháng cá trong hồ dùng sục khí lớn gấp đôi so với cá trong hồ dùng bộ lọc khí. Như vậy chứng minh sự trao đổi khí càng mạnh thì cá càng lớn.

hướng dẫn làm cá dĩa lớn nhanhHướng dẫn làm cá dĩa lớn nhanh

4. Tần suất cho ăn

Đa số chúng ta đều nghĩ nếu cho cá ăn nhiều thì chúng sẽ mau lớn nhưng thật ra không đúng. Cá chỉ hấp thụ được một lượng chất dinh dưỡng nhất định, phần còn lại sẽ thải ra ngoài. Thay vì một lần cho cá nhiều thì ta chia ra một ngày 3-4 lần sáng, trưa, chiều tối. Nếu siêng bạn có thể cho cá ăn thêm vào ban đêm.

5. Thức ăn

Cá dĩa không đơn thuần là loài ăn thịt thuần túy mà chúng còn ăn được cả thực vật. Theo nghiên cứu cá dĩa hoang dã ăn thực vật tới 40-60%. Do đó, người ta đã cho cá dĩa ăn thức ăn kết hợp giữa động vật và thực vật, kết quả cho ra khá tốt. Với phát hiện này giúp ta tiết kiệm được chi phí thức ăn cho cá. Thức ăn cho cá đĩa gồm tim bò, trùn chỉ, rau luộc… Mỗi lần cho cá ăn xong ta phải thay nước từ 50-100%.

6. Độ cứng của nước

Theo thông tin từ một số nguồn trên mạng thì cá dĩa phát triển nhanh hơn trong môi trường nước cứng. Độ cứng của nước trong khoảng từ 3-15 dH là hợp lý. Cá dĩa vẫn chịu được độ cứng cao hơn nhưng cá dễ bị stress, cần phải tăng độ cứng một cách từ từ để cho cá quen dần, chất tăng độ cứng thường dùng là CaCl2.

Thông số nuôi cá dĩa trại Stendker ở Đức khuyên dùng:

– Nhiệt độ 30 độ C

– Độ cứng gH: 15

– Độ kiềm kH: 8

– Độ pH: 7

– Độ dẫn (conductivity) 800 μSiemens