Cách phân biệt giới tính cá rồng

Xác đinh giới tính cá rồng là một trong những vấn đề quan trọng khi nuôi cá. Công việc này quyết định đến việc gia tăng hay hạn chế mức độ sinh sản của cá rồng giống.

Dưới đây là một số cách phân biệt giới tính cá rồng đực và cá rồng cái.

1. Xác định bằng chỉ số giới tính

Đây là phương pháp khoa học mới được kiểm chứng. Ta dựa trên sự khác biệt về quan hệ cũng như các đặc điểm hình thái giữa cá rồng đực và cá rồng cái cái trưởng thành như độ rộng thân tính từ gốc vây bụng (HH), độ dày thân tính từ gốc vây bụng ( WH) hay độ dài đầu tính từ chóp râu đến viền nắp mang (LH) theo công thức:

[(HH + LH)* LH*WH] / HH =AGI

Thông thường một con cá rồng đực sẽ có chỉ số giới tính (AGI) trên 111 cao hơn chỉ số của cá rồng cái.

Cách phân biệt giới tính cá rồngCách phân biệt giới tính cá rồng

Ưu điểm của  phương pháp này là thực hiện đơn giản, tiết kiệm và hiệu quả trong việc nghiên cứu DNA truyền thống, độ chính xác có thể lên đến 70%. Tuy nhiên, chúng ta chỉ có thể áp dụng cách này khi cá rồng trên một tuổi và trong trường hợp cá khỏe mạnh, không tồn tại những biến thể dị dạng.

2. Phân biệt cá qua việc quan sát nắp mang

Với cá trưởng thành, cá rồng đực sẽ có cái đầu dài hơn, to hơn cá rồng, cái đầu thường ngắn, vuông và nhỏ hơn. Trên thân cá cái có hình chữ A rất rõ ràng, còn hình chữ A trên thân cá đực lại méo mó. Điều này được lý giải là do cá đực ấp trứng trong miệng nên nắp mang bên phải và cổ họng to hơn. Hơn nữa, khi cá phát triển, thân cá đực xuất hiện màu xanh và viền vàng đến 80%, trong khi nền xanh của cá cái thường đậm hơn cá đực và những viền vàng của cá cái phát triển ít hơn cá đực,  chỉ 50% bề mặt vảy của cá.

Cách phân biệt giới tính cá rồng