Cách chọn cá rồng đẹp

Cách chọn cá rồng đẹp

Có thể nói việc lựa chọn cá cũng như việc chọn bạn trong đời sống. Đặc biệt, cá rồng lại được xếp hạng đầu trong thế giới cá cảnh vì vẻ đẹp, giá trị cao của chúng. Chính vì thế, lựa chọn cá ưng ý là một điều không dễ dàng. Dưới đây là một số cách chọn cá rồng đẹp cho các bạn muốn nuôi loài cá này.

Màu sắc: Đối với các loài cá cảnh màu sắc là phần quan trọng nhất bởi vì nó sẽ thu hút ánh mắt của người xem. Vì vậy, tùy theo chủng loại mà cá có màu sắc khác nhau nhưng màu phải sáng và đẹp.

Thể hình: Chọn cá có thân hình cân đối với độ vây đuôi phát triển đúng mức.

Vảy:  Vảy cá có màu sắc đẹp, bóng sáng, điều đặn. Quan trọng hơn là vảy phải lớn, không biến dạng.

Râu: Chọn những con cá có râu dài và thẳng, các râu đều nhau, phù hợp với màu sắc và chủng loại của cá. Khi chọn cá để ý râu phải đưa về phía trước trong khi bơi. Và do râu cá mềm vì vậy trong bể nuôi không nên trang trí các đá lớn hay khi cho cá ăn ở giữa bể tránh râu cá tiếp xúc với góc cạnh.

Vây: Vây đẹp là vây phải lớn, có độ mở, tia vây thẳng, xuôi thuận. Cá đẹp còn thể hiện ở vây vì vậy khi vây bị tổn thương sẽ làm giảm vẻ đẹp của cá.

Cách chọn cá rồng đẹp

Nắp mang: Mang là cơ quan hô hấp của cá và nắp mang cá rồng còn được dùng để phân biệt giới tính vì vậy khi chọn cá, nắp mang cá phải sát thân, không được thưa, còn xương cá phải mềm, phẳng và xuôi, nắp mang phải vừa mịn màng vừa óng mượt. Ngoài ra người nuôi cũng cần lưu ý, nhiệt độ bể nuôi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nắp mang, vi vậy nên duy trì nhiệt độ nước từ 26 đến 28 độ C như vậy nắp mang và cả cơ đầu sẽ không bị nhăn.

Mắt:  Chọn cá rồng có đôi mắt đều nhau, mắt cá không được xệ xuống, mắt sáng,  tinh nhanh, màu sắc rõ rệt và không được trắng đục. Thường thì những con cá bị bệnh mắt thường có màu trắng đục và lờ đờ mỗi khi di chuyển.

Miệng: Khi bơi miệng phải khép kín, chú ý dưới miệng cá nếu có thịt thừa thì ta không lấy. Lưu ý khi nuôi cá trong bể cá, cá thường hay đụng vào thành bể cho nên cá mất đi lớp thịt dưới môi, do đó bể nuôi cá phải thật rộng rãi và phải có máy tạo sóng nước.

Răng: Răng cá phải đều về khoảng cách và kích thước, đặc biệt không được thiếu, mất hay tổn thương.

Hậu môn: Những con cá đẹp là hậu môn không được lồi ra, đồng thời hậu môn cũng phải khớp với độ cong của bụng cá.

Dáng bơi: Dáng bơi của cá quyết định đến sức khỏa của nó. Tư thế bơi chuẩn của cá rồng là phải bơi trên mặt nước, vây cá duỗi căng ra, bơi thẳng không nghiên ngửa.

Đó là một số cách chọn cá rồng đẹp mà mình biết. Trong các bài viết tiếp theo mình sẽ đề cập thêm những loài cá khác và bí quyết nuôi chúng. Các bạn hãy chờ xem nhé.

Cách chọn cá rồng đẹp