Cách chọn cá dĩa đẹp

cách chọn cá dĩa đẹp

Thông thường, đối với cá cảnh, người nuôi thường bị cuốn hút bởi màu sắc, hoa văn hay đốm của cá mà bỏ qua những lỗi tiểu tiết hay ẩn dấu. Cá dĩa cũng vậy, việc lựa chọn những con cá không được như ý là điều khá phổ biến. Thật tốt nếu bạn trang bị những yếu tố cơ bản trong việc chọn cá để sở hữu những con cá đẹp. Sau đây là một số cách chọn cá dĩa đẹp cho bạn nào đang có ý định mua về nuôi.

Cách chọn cá dĩa đẹp đúng chuẩn

Đối với cá dĩa, ba yếu tố mà bạn nên lưu tâm trong việc lựa chọn đó là nguồn gốc, hình thái và tình trạng sức khỏe.

Nguồn gốc

Đây được coi là tiêu chí quan trọng nhất trong việc lựa chọn cá dĩa.  Giua cá con và cá trưởng thành có một sự thay đổi mạnh mẽ về diện mạo mà người nuôi gọi là quá trình lột xác. Cá non hoàn toàn chưa hoàn thiện về hình dáng cũng như màu sắc. Vì vậy hãy chọn mua cá từ những nơi có uy tín và đảm bảo thông tin về nguồn gốc bố mẹ của cá.

cách chọn cá dĩa đẹpCách chọn cá dĩa đẹp

Hình dáng

Chọn những con cá có hình dáng tròn và mập mạp. Đầu phải hơi cong và hai mắt phải cân đối với phần đầu ; hơn nữa khoảng cách hai mắt phải đều nhau. Các vi bơi không xuất hiện những đốm trắng hay bị dính bơi hoặc vi bị te tua. Vảy cá phải đều, liền lạc và không khập khiễng. Chọn những con có màu sắc tươi sáng, không bị đen mình và không trốn trong góc hồ. Vì những con cá đó được coi là khó nuôi. Nên chọn những con cá mạnh dạn ngóng ăn mỗi khi thấy người.

Tình trạng sức khỏe

Chọn những con cá bơi nhanh nhẹn và dạn người. Không chọn những con cá đang lâm bệnh, mắt mờ hay bị trầy xước ở vây, những con cá đang bỏ ăn hay đi phân màu trắng.