Cách nuôi cá la hán

Cá La Hán du nhập vào Việt Nam với phong phú về chủng loại và đa dạng về màu sắc với những cái tên gây ấn tượng như Hoàng Kim, Rồng Đỏ, Rồng Xanh, Kim Hoa, Kingkamfa…Nói đến cá La Hán, nhiều người đã không ngần ngại nói rằng đó là một loài cá đẹp, mạnh mẽ và thật đáng để nuôi. Mỗi dòng cá đều có một đặc điểm riêng  tuy nhiên thị trường và thú chơi La Hán hiện nay đang có nhiều biến động. Bạn có thể nuôi cá la hán trong hồ thủy sinh.

Sau đây là một số cách nuôi cá la hán.
cách nuôi cá la hán
Cách chọn cá.

Yếu tố quan trọng khi mua cá La Hán con là kích cỡ. Hầu hết các cá con thường chưa biểu hiện màu sắc, đầu gù hay hoa văn. Chế độ ăn uống và cách phối cá quyết định đến màu da cũng như đầu gù của chúng. Chọn mua cá La Hán khoảng 1 đến 2 tháng tuổi để dễ dàng trong việc nuôi hơn. Nếu chọn cá bố mẹ thì nên chọn con khỏe đẹp, màu sắc sáng, không bệnh, trong thời kì sinh sản là từ mùa nắng chuyển sang mùa mưa. Cá lan hán có thể nuôi chung với các loài cá kiểng khác trong hồ treo tường.

Cách lên gù của cá

Gù nằm ngay trên đầu cá, là phần dô ra. Lúc mua cá con về phần này chưa xuất hiện. Sau một thời gian nuôi với chế độ ăn và kiến thức chăm sóc đầu gù sẽ xuất hiện. Có 2 cách để cá lên gù. Thứ nhất là lên Gù tự nhiên bằng thức ăn tươi sống hoặc thức ăn viên. Trong  đầu của cá La Hán có đến 80% là chất đạm nên trong khẩu phần ăn của cá cần bổ sung nhiểu đạm để cá nhanh lên gù. Thức ăn của cá thường là trùng huyết đông lạnh, tôm, tép, thịt bò…Một cách khác để tăng kích cỡ cái đầu gù là để một con mái đã trưởng thành và sẵn sàng bắt cặp vào một hồ kế bên cá trống. Lúc đó cá đực sẽ bị kích thích và đầu sẽ ngày càng lớn hơn để dẫn dụ con mái.
cách nuôi cá la hán
Cách lên màu của cá

Đa phần các loại cá cảnh, màu sắc được quyết định bởi môi trường sống. Cá La Hán cũng vậy. Cá đẹp là sở hữu một màu sắc tươi sáng, không xạm màu. Để có những chú cá La Hán có giá trị như vậy, người nuôi cá phải tìm hiểu kĩ cách nuôi cá la hán, thời gian trưởng thành của cá để có được màu sắc ưng ý. Với cá đã trưởng thành ta có thể thả cá mái vào kè với cá trống mỗi con 1 ngăn  kè trong 1-2 ngày hoặc có thể thả trực tiếp cá mái vào với cá trống kè trong vòng 1-2 giờ sau đó vớt ra và nuôi bình thường, màu sắc sẽ lên.,

Cách cho cá ăn

Để cá lên màu đẹp và lên gù mạnh, thức ăn của cá đóng vai trò quan trọng. Tùy theo độ tuổi của cá, với cá sau khi nở được 2 ngày nên cho ăn trứng Artemia đã được ấp nở, có chất lượng tốt, bảo đảm dinh dưỡng lại ngăn ngừa các ký sinh trùng. Khi một tuần tuổi, cho cá ăn thức ăn như trùng đông lainh… Khi cá 1 tháng rưỡi cho ca ăn thức ăn sống như tép, cá con đã được tỉa râu tránh làm rách miệng cá và nên cho ăn với một lượng vừa phải tránh làm sình bụng.

Đó là một số cách nuôi cá la hán mà mình sưu tầm và đúc kết được. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn mới chơi cá la hán. Hãy thường xuyên truy cập website để cập nhật thêm nhiều thông tin về cách nuôi cá cảnh và làm hồ cá rồng.