Cá Vàng

Nuôi cá cảnh là thú vui tao nhã đang rất được phổ biến hiện nay. Người ta tìm đến cá vàng không những bởi cá đẹp mà theo phong thủy nuôi cá vàng mang lại may mắn cho gia đình.

 Hình dáng cá dễ thương, cử chỉ bơi lội hợp với tính cánh hiền dịu của cá. Cá Vàng là loại cá dễ nuôi, tuy nhiên chúng khá nhạy cảm với sự thay đổi thời tiết. Sự thay đổi khí hậu giữa các mùa ảnh hưởng rất lớn dến sự sinh trưởng và phát triển của cá. Do vậy, người nuôi cần phải có chế độ chăm sóc và nuôi dưỡng cá phù hợp.

Bể nuôi cá vàng

Cá vàng là loại cá nhỏ bé, đáng yêu, vì vậy có thể nuôi cá trong bể tròn hoặc vuông phù hợp với không gian nhà. Đặc điểm của bể tròn là dễ dàng di chuyển và cọ rửa tuy nhiên diện tích mặt nước lại quá nhỏ để có thể cung cấp đủ oxy cho cá. Thiết kế bể vuông với bề mặt rộng sẽ rất lý tưởng để cá có thể tiếp nhận được nhiều khí oxy hơn. Hơn nữa, cá vàng cần nguồn nước sạch và an toàn để cá khỏe mạnh và lớn lên vì vậy nên thay nước và làm sạch bể thường xuyên. Mỗi lần thay nước nên hòa muối ăn kết hợp vài giọt metylen để vệ sinh bể cá. Nên lót 1 lớp đã kích thước nhỏ dảy khoảng 5cm dưới đảy bể và trên bề mặt nên đặt hòn đá non bộ hoặc các cáy nhựa giả.

Cá Vàng

Cho cá ăn

Thức ăn của cá vàng đa dạng, có thể dạng viên hoặc dạng mảnh. Tuy nhiên nên cho cá ăn các loại thức ăn viên vì dạng này chìm chậm, cá ở bề mặt hay đáy bể có thể ăn được. Dạng mảnh nhanh tan vào nước vì vậy cũng dễ gây ô nhiễm nguồn nước hơn. Nên thả lượng thức ăn trong khoảng 2-3 phút một lần và một ngày khoảng 2-3 lần cho cá ăn đối với cá con và 1 lần duy nhất đối với cá lớn tuổi. Cá cũng có thể bổ sung dinh dưỡng bằng các loại có sẵn từ cửa hàng như giun sống hay tôm.

Chăm sóc cá khi ốm

Như đã nói cá vàng dễ mắc bệnh khi thời tiết thay đổi vì vậy người nuôi cần để ý chăm sóc cá tốt hơn trong những ngày này. Hầu hết các bệnh ở cá có thể điểu trị bằng thuốc. Hai bệnh phổ biến ở cá vàng là bệnh đốm trăng và đốm vây. Cách chữa trị thời gian cá mang bệnh là trộn đều thuốc vào một ly nước rồi từ từ đổ vào bể. Nên tìm hiểu con cá bị bệnh và cách ly ra môi trường mới để hạn chế ảnh hưởng đến những con còn lại.