Cá Trạng Nguyên

Có tên tiếng anh là Mandarinfish, tiếng việt là cá trạng nguyên do bộ cánh sặc sỡ giống như bộ quần trang phục của các tân trạng nguyên khi lên nhận phong chức. Cá trạng nguyên nuôi được trong hồ thủy sinh.  Đầu, vây và cơ thể của cá là sự kết hợp tuyệt vời về màu sắc, màu xanhm màu đen, màu da cam kết hợp với nhau tạo thành mộ bức tranh tuyệt mỹ của thiên nhiên. Mandarifish là  một loài cá nước mặn thuộc chi cá đàn lia gai, họ cá đàn lia, bộ Perciformes. Cá được mệnh danh là một trong những loài cá đẹp hàng đầu thế giới thường sống gần các đảo san hô khu vực Thái Bình Dương. Đây là một loài cá dữ  trái ngược với tính cách khá nhút nhát thường hay trốn tránh, cá thích đánh nhau nên phải nuôi riêng. Cá có thân hình đầy chấm đen, thon và mỏ nhọn.
cá trạng nguyên
Sinh thái

Trong môi trường tự nhiên, cá trạng nguyên sinh sống cạnh các san hô, khá kín đào. Ban ngày thường ẩn nấp dưới lớp sâu của đáy đại dương, ban đêm mới ra giao du kiếm tìm bạn. Còn trong môi trường nhân tạo như hồ cá treo tường, hiểu được tính cách khó gần cũng như nắm bắt được độ hung dữ , cá thích ăn thịt nên người nuôi thường nuôi riêng cá một hồ tránh sự cạnh tranh và tổn thương. Cá cần một chế độ chăm sóc khá đặc biệt khi  thả trong bể san hô. Anh sáng hồ phải vừa đủ không quá sáng cũng như không quá tối phù hợp với sở thích ẩn nấu ban ngày và hoạt động ban đêm của cá.

cá trạng nguyên
Thức ăn cho cá trạng nguyên

Một đặc điểm chung của cá cảnh là thức ăn và môi trường sinh thái quyết định đến sắc đẹp về da cũng như sức khỏe của loài cá. Cá trạng nguyên cũng không phải là trường hợp ngoại lệ, thức ăn tự nhiên là những động vật giáp xác và động vật không xương sống nhỏ. Chúng ta cũng có thể nuôi cá trong hồ cá rồng .Còn trong môi trường hồ nuôi, cá ăn các loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng như các loại thức ăn đông lạnh. Đôi khi người nuôi cá còn phải nuôi nguồn thức ăn cho cá như tảo, các loài cá con, tôm móc, trứng cá…