Cá Phượng Hoàng

Cá Phượng Hoàng

Nghe tên ta đã biết Cá Phượng Hoàng là một loài cá đẹp. Cá phượng hoàng trong giới thủy sinh cá cảnh được mệnh danh là nữ hoàng sắc đẹp. Cá có tên tiếng Việt khác là cá Phụng hoàng, thuộc họ cá rô phi, bộ cá vược.  Cá nhập nội từ những niên 70 thường sinh sống ở lưu vực sông Orinoco ở Venezuela và Colombia. Đây là một loài cá đáng được khen ngợi vì tính ôn hòa của nó, bất chấp vẻ ngoài dữ tợn.

Đặc điểm nhận dạng Cá Phượng Hoàng

Cá có hai hình dáng cơ bản đó là thân dài và thân ngắn như cá bình tích. Vây của chúng cũng chia làm hai dạng vay ngắn và dài. Ba loại đặc trung của cá là phượng hoàng ngũ sắc, phượng hoàng vàng và phượng hoàng xanh. Tuy nhiên hiện nay người ta đã lai cho ra Cá Phượng Hoàng xanh lam, phượng hoàng lùn và phượng hoàng vàng trông lạ mắt và có giá trị kinh tế cao hơn. Kích thước của cá thường khoảng 5cm.

Cá Phượng Hoàng

Chăm sóc

Cá khỏe, dễ nuôi cần nước hơi mềm. Cá sống trong điều kiện độ Ph = 6 ~ 7 và nhiệt độ khoảng 25~30 độ C. Cá sống ỏ mọi tầng nước và có thể nuôi ghép với các loài cá khác. Cá yêu cầu sục khí nhiều, tần suất lọc nước thường xuyên vì cá nhạy cảm với nitri độc hại và mức ánh sáng vừa đủ.

Thức ăn của cá phượng hoàng đa dạng tuy nhiên thiên về động vật nhiều hơn. Thức ăn của cá chủ yếu là giáp xác, trùng chỉ, thức ăn viên…

Cá đẻ trứng và thường bắt cặp để sinh sản vì vậy nên nuôi cá theo cặp. Trứng sinh ra thường dính lên giá thể được dọn sẵn. Cá bố mẹ thường  canh trứng và chăm sóc cá con.

Bể nuôi

Để cho Cá Phượng Hoàng này phát triển tốt nhất, bạn phải chọn một hồ cá có dung tích thực là 70l, thể tích bình thường là 90 lít với chiều dài bể là 60cm. Do đặc điểm sinh sản của cá nên trồng vài nhóm cây thủy sinh. Cá rất hiền, có thể nuôi chung với các loài cá khác.

Một số loài cá thường nuôi trong nhà khác:

Cá Ngựa Vằn – Cá Hỏa Tiễn