Cá Ngựa Vằn

Cá Ngựa Vằn thuộc họ cá chép, được phân bổ ở Đông Ấn Độ, Băngladet, Xri-Lanca. Đây là loại cá được nuôi khá phổ biến trong các hộ gia đình vì loài cá này rất dễ nuôi.

Đặc điểm sinh học của Cá Ngựa Vằn

Cá có kích thước dài 5cm, thân mỏng, thân dẹt 2 bên, có 2 cặp râu. Lưng màu ôliu nâu và màu trắng phía dưới bụng. Cá cái thường lớn hơn cá đực cùng tuổi và có cái bụng to hơn. Đây là điểm phân biệt cá ngựa vằn cái và ngựa vằn đực. Khe mang cá có những vệt màu lam hơi khó phân biêt, đầu mõm và bụng trắng bạc óng ánh.

Cá Ngựa Vằn

Cá Ngựa Vằn rất khỏe và rất dễ nuôi. Nó không đòi hỏi một sự chăm sóc nào đặc biệt cho riêng nó, vì vậy phù hợp với những người mới nuôi cá. Cá hiền lành có thể nuôi chung với các loài khác tuy nhiên thời kỳ sinh sản, nên chuyển cá bố mẹ sang nơi khác bể khác tránh tình trạng cá trong bể ăn trứng cá ngựa vằn. Cá thuộc loại ăn tạp nên nguồn thức ăn phong phú, cá có thể ăn trùn chỉ, giun đỏ, những thức ăn khô cũng như đông.

Đặc điểm sinh sản của Cá Ngựa Vằn

Cá Ngựa Vằn đẻ trứng. Để cá sinh sản được thì yêu cầu môi trường nước phải ngọt hoặc độ cứng nước trung bình và nhiệt độ luôn giữ trên 24 độ C.  Trứng nở sau 48 giờ ở nhiệt độ 26-27 độ C. Cá đẻ trứng tại  những câu có lá phủ lông mềm vì vậy trong bể nuôi nên trồng vài cây thủy sinh hay có thể thả bèo lục bình nếu bể nuôi lớn, dưới đáy nên có một ít sỏi hoặc đá để làm thành cho trứng cá bám.

Trứng cá  rất nhỏ, trong suốt, rất khó nhận ra bằng mắt thường. Sau một tuần, trứng được thụ tinh sẽ nở thành cá bột. Cá con rất nhỏ nên chúng chỉ ăn các sinh vật nhỏ trong nước như trứng nước vì vậy việc thả một vài cây rong trong bể là 1 điều thích hợp. Cá không cần thay nước trong giai đoạn nhưng tuyệt đối phải giữ vệ sinh cho nước. Khi cá được 3-4 tháng tuổi có thể cho cá ăn các loại thức ăn bình thường.