Cá Lau Kiếng

Cá lau kiếng hay còn có tên gọi khác là cá tì bà, là dòng cá ngoại lai có xuất xứ từ Nam Mỹ. Cá được nhập về Việt Nam Singapore và HongKong theo đường hải quan. Sở dĩ chúng có tên gọi thế là vì loài này ăn tạp, chúng hay ăn các loài chất thải của những con cá khác, ăn rong rêu bám trên thành bể.

Đặc điểm của Cá Lau Kiếng

Cá lau kiếng xuất hiện trên thị trường với sự đa dạng về sắc thể . Điểm đặc biệt nhận diện qua của chúng là những mảng xương như gai mọc dọc theo thân hình. Cá có cái đầu rất lớn và dẹp tựa như cá Chiên. Mình cá thon, dài với chiều dài tổng thể đo được tăng/giảm tùy giống, từ 3cm cho đến 100cm.Ở phần vây lưng của cá đuôi kiếm rất rộng, chiếm phần lớn dải lưng. Còn vây bụng của cá có khía, mang một hay nhiều gai nhọn.

Cá Lau Kiếng

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của cá lau kiếng, đó là cái miệng “ống giác” của chúng. Miệng và mép của cá hay thường biến, giúp cho cá có thể tự nuôi sống bản thân, giúp chúng sống tốt ở những nơi có nước chảy siết. Miệng và răng của chúng cũng khá tương hợp với chế độ ẩm thực. Miệng có thể hít bám và hô hấp cùng lúc không vấn đề. Khi nước luồn vào mép cá sẽ được chặn lại bằng một lớp màng mỏng ngay ở đằng sau mỗi xương hàm. Hàm trên của cá được trang bị những xương nhỏ tựa như râu. Khi cá muốn hít bám vào đâu đó, chúng thể hiện bằng cách áp sát mép vào tầng nền, đồng thời phình lớn miệng nạo một áp suất chân không ở phía trong. Một đặc điểm khác loài là cá lau kiếng thường sống về đêm.

Bể nuôi

Do đặc điểm của cá, kích thước có thể lên tới 50cm vì vậy thể tích bể phù hợp là 220lit tương ứng với chiều dài bể khoảng 100cm. Cá lau kiếng được xem là một chuyên gia ăn rêu và dọn dẹp chất nhớt ở thành bể và đáy, cũng như ăn các loài thức ăn thừa của các con cá khác nên có thể nuôi chung với nhiều loài cá. Cá ăn thực vật và phá cành nên tránh trồng cây thủy sinh trong bể. Ta có thể tạo bể trú cho cá bằng các giá, đỗ… Đây cũng là nơi để cá sinh sản. trứng cá làm tổ trên các giá. Nhiệt độ bể nuôi nên dao động ở mức 19-30 độ C và độ Ph có thể di động từ 5,5 đến 8,4.