Cá Hỏa Tiễn

Như đúng với cái tên gọi, cá hỏa tiễn có tốc độ bơi siêu nhanh, có nguồn gốc từ bản địa Việt Nam. Cá Hỏa Tiễn nhập nội từ Đài Loan vào những thập niên 90 với cái tên Ngân Sa thuộc bộ cá chép và họ cá chép. Được dân chơi Việt gọi với cái tên Hỏa Tiễn như hiện nay.

1. Bể nuôi Cá Hỏa Tiễn

Đây là một loại cá lớn, chiều dài của cá lên tới 35cm.  Cá sinh trưởng ở mọi tầng nước. Vì vậy bể nuôi phải được thiết kế với thể tích , chiều dài tương ứng : 300l, 120- 150cm, lượng ánh sáng vừa đủ. Mức độ sục khí bình thường và tần suất lọc nước ít. Nhiệt độ trong bể luôn giao động ở mức 22- 28 độ C, độ cứng đảm bảo từ 5- 12 dH  và độ pH trong khoảng 6,5 -7,2 là chuẩn.

Cá Hỏa Tiễn

Bể nuôi cá nên trồng các cây thủy sinh tuy nhiên phải có không gian cho cá vì hỏa tiễn rất hoạt bát, nhanh nhẹn và kích thước rất lớn khi trưởng thành.  Cá sống theo bầy đàn vì vậy nên nuôi ít nhất 5 con trong bể. Một điều lưu ý là cá có tập tính hay nhảy và phát ra âm thanh, nên bể nuổi cần phải có nắp đậy.

2.Đặc điểm của cá và cách chăm sóc

Cá rất hiền lành và thân thiện vì thế có thể nuôi chung cá với các loài cá khác trong bể tuy nhiên do  tập quán bầy đàn nên cá nuôi đơn lẻ sẽ thường rất nhút nhát, hay ẩn nấp vì vậy nên có tìm anh em nếu xác định nuôi cá. Cá tuy thân thiện nhưng dạo đầu nuôi cá, người nuôi hạn chế di chuyển nhiều gây sốc và làm cá sợ.

Cá ăn tạp từ phiêu sinh thực vật và động vật cho đến giáp xác và côn trùng. Chúng cũng không yêu cầu một kỹ thuật nào chăm sóc đặc biệt.

Cá Hỏa Tiễn đẻ trứng, thành thục sinh sản ở khi kích thước đạt 10-15cm. Trứng được sinh ra phân tán trong nước, không tạo thành tổ như các loài khác, vì vậy rất khó để cá sinh sản trong bể nuôi cảnh.